Tin mới
Thứ Năm, 14 tháng 4, 2016

Hệ tiêu chí đánh giá công tác giải quyết việc làm

Hệ tiêu chí đánh giá công tác giải quyết việc làm bao gồm nhiều yếu tố liên quan, tùy vào mục đích để lựa chọn sao cho phù hợp. * Đánh giá qua các công tác liên quan:
Công tác hướng nghiệp, đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm: Số lượng lao động được tư vấn hướng nghiệp; Số lao động được đào tạo nghề, cơ cấu ngành nghề đào tạo; Số lao động được giới thiệu việc làm; Số lao động có việc làm nhờ vào đào tạo nghề; Số lao động có được việc làm thông qua giới thiệu việc làm tranh cát tĩnh
Hệ tiêu chí đánh giá công tác giải quyết việc làm  - ảnh minh họa
Hệ tiêu chí đánh giá công tác giải quyết việc làm  - ảnh minh họa
 Công tác giải quyết việc làm thông qua chính sách tín dụng: Nguồn vốn tín dụng giải quyết việc làm; Số lao động được vay vốn; Số lao động được giải quyết việc làm thông qua vay vốn ngân hàng.
Công tác phát triển sản xuất, thu hút đầu tư nhằm giải quyết việc làm: Số ngành nghề mới; Số cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tăng lên; Số lao động được giải quyết việc làm từ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp mới.
Công tác xuất khẩu lao động như: Số cơ sở môi giới xuất khẩu lao động; Số lao động được giải quyết việc làm thông qua xuất khẩu. 

* Tiêu chí đánh giá cơ bản:
- Tỷ trọng người lao động tìm được việc làm và tỷ trọng người lao động tìm được làm việc trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn. Tiêu chí này phản ánh hiệu quả của các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và năng lực của người lao động.
- Tỷ trọng người lao động được hỗ trợ đào tạo nghề, đào tạo lại, chuyển đổi nghề và tỷ trọng người lao động được đào tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường manh tre chong nang trong tổng số lao động. Tiêu chí này phản ánh hiệu quả của công tác hỗ trợ đào tạo nghề, đào tạo lại, chuyển đổi ngành nghề cho người lao động.
- Tỷ trọng người lao động không kiếm được việc làm ổn định, lâu dài, có đời sống bấp bênh, gặp nhiều khó khăn trong tổng số lao động. Tiêu chí đánh giá này phản ánh kết quả công tác giải quyết việc làm cho người lao động.
- Tỷ trọng người lao động được Nhà nước hỗ trợ xuất khẩu lao động để giải quyết việc làm trong tổng số lao động. Tiêu chí này giúp phản ánh hiệu quả công tác xuất khẩu lao động giải quyết việc làm cho người lao động.
- Mức độ, hiệu quả phối hợp giữa chính quyền địa phương với các tổ chức, các doanh nghiệp trong việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch, dự án, chương trình đào tạo nghề, đào tạo nghề lại cho người lao động để họ có thể đáp ứng được các yêu cầu của thị trường lao động và có thể tìm được một công việc thích hợp.
- Đánh giá tổng quát về công tác thực hiện các chính sách của Trung ương và địa phương về giải quyết việc làm cho người lao động. Nếu công tác giải quyết việc làm cho người lao động được Trung ương và địa phương thực hiện tốt, đảm bảo tính minh bạch, xuyên suốt với tầm nhìn lâu dài thì góp phần hiệu quả trong giải quyết nhu cầu việc làm lâu dài và ổn định cuộc sống của người lao động. 
Liên hiệp Khoa học Kinh tế - Đô thị Nam bộ
Xem thêm: Nếu bạn là người thích đi Phượt Bụi thì cần có nhiều dụng cụ đi phượt, và khăn rằn là một trong những phụ kiện cần đem theo cho những chuyến đi xa, nếu có dịp đi về xứ Nẫu nhớ ghé homestay Phú Yên để được hướng dẫn nghỉ ngơi, tham quan "Hoa vàng trên cỏ xanh".
 
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

5 nhận xét:

Item Reviewed: Hệ tiêu chí đánh giá công tác giải quyết việc làm Rating: 5 Reviewed By: ĐÊ ÁN 2020