Tin mới
Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2016

Hội thảo khoa học: Giải pháp phát triển du lịch Vĩnh Long đến năm 2020 tầm nhìn 2030


Ngày 23/3/2016, UBND tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức hội thảo với chủ đề: “Giải pháp phát triển du lịch Vĩnh Long giai đoạn 2016 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”. Đây được cho là quyết tâm mạnh mẽ của địa phương này trong việc đưa du lịch lên tầm cao mới; cụ thể hóa Nghị quyết số 01 về “Phát triển du lịch giai đoạn 2015 – 2020 và tầm nhìn đến 2030” của Tỉnh ủy Vĩnh Long ban hành ngày 6/11/2015.. Và trong hội thảo, các chuyên gia đã hiến nhiều kế hay cho Vĩnh Long.


Giải pháp phát triển du lịch Vĩnh Long đến năm 2020
Giải pháp phát triển du lịch Vĩnh Long đến năm 2020


Cần nhà đầu tư chiến lược

Đến dự và chủ tọa hội thảo có Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long Trương Văn Sáu; Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Long Lê Quang Trung; Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn;  Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ; 

Khái quát về những ưu thế trong phát triển du lịch tỉnh nhà, ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết: Vĩnh Long có vị trí địa lý khá đặc biệt với các tỉnh khác khi có tới 5 quốc lộ đi ngang qua (1A, 53, 54, 57, 80), nằm ở hậ lưu sông Mê Kông, giữa dòng sông Tiền và sông Hậu. Chính vì thế, thời gian qua, Vĩnh Long tập trung phát triển du lịch sinh thái sông nước với hai tuyến du lịch chính là sông Tiền và sông Hậu. Ngoài ra, Du lịch Vĩnh Long còn hấp dẫn du khách bởi nét đặc trưng vốn có của tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn.

Xem thêm: Thực trạng tài nguyên du lịch sinh thái tỉnh Vĩnh Long

Cũng theo ông Trung thì năm 2014, tổng lượt khách đạt 950 nghìn lượt, trong đó, khách quốc tế là 200 nghìn lượt, doanh thu về du lịch 210 tỷ đồng. Tính chung cả giai đoạn 2010 – 2014, lượng du khách đến tăng trung bình 8%, doanh thu tăng 13% năm. Về lượng khách tuy có tăng nhưng so với giai đoạn 2005 – 2009 tăng trung bình 23%/năm là không nhiều.
Toàn cảnh hội thảo giải pháp phát triển du lịch Vĩnh Long
Toàn cảnh hội thảo giải pháp phát triển du lịch Vĩnh Long
Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng, Vĩnh Long cần phải có nhiều sự thay đổi, nhất là trong nhận thức về phát triển du lịch đối với cả hệ thống chính trị, chứ không riêng gì ngành Du lịch. Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nói: “Bây giờ đã có Nghị quyết 01 rồi thì lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh phải là những người đi tiên phong, có quyết tâm mạnh mẽ và có những quyết sách mời gọi các nhà đầu tư mang tầm chiến lược đến với Vĩnh Long. Trong đó, phải gấp rút hoàn thành khách sạn (chuẩn 4 sao) trong năm 2016 (đã kéo dài quá lâu) để tạo nên cánh chim đầu đàn cho các con chim khác bay theo”.

Về thu hút đầu tư, “hiện nay, tại Vĩnh Long chưa có một dự án nào lớn, do vậy phải thu hút được các nhà đầu tư chiến lược để tạo nên các dự án mang tính động lực thì mới thay đổi được cục diện và tăng giá trị gia tăng cho du lịch Vĩnh Long. Nhưng để thu hút được nhà đầu tư thì cần phải có chính sách tốt cho họ”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nói.

Tập trung phát triển du lịch nghỉ dưỡng, sinh tháiBên cạnh cần các nhà đầu tư chiến lược thì theo các chuyên gia, Vĩnh Long cũng cần tạo nên các sản phẩm mang đặc trưng riêng, có điểm nhấn. Theo ông Thọ, Vĩnh Long nên chọn TP. Vĩnh Long làm điểm bắt đầu phát triển du lịch trong giai đoạn mới. Bởi TP này có tên trùng với tỉnh, lại là địa danh có từ lâu đời, gắn với các cù lao, nhất là cù lao An Bình. Về sản phẩm nên đi theo hướng chính là “du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, miệt vườn cao cấp gắn với các di tích lịch sử”, ông thọ nói.

Đồng quan điểm TS. Trương Thị Kim Chuyên, Hội Liên hiệp Khoa họcKinh tế - Đô thị Nam bộ cũng cho rằng: “Vĩnh Long nên phát triển các sản phẩm sinh thái, nghỉ dưỡng và hướng đến các dòng khách nước ngoài tiềm năng như Úc, Nhật Bản… đây là những thị trường khách thích sông nước, sinh thái. Từ đó có thể xây dựng một Viện dưỡng lão tại đây để có thể đón các dòng khách này”.

Tương tự, TS. Nguyễn Văn Hiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Maketing TP.HCM cũng đề xuất: “Vĩnh Long nên khai thác các cù lao, đặc biệt là cù lao An Bình. Ví như có thể xây dựng tại đây một khu bảo tồn trái cây lớn nhất Việt Nam, thậm chí là cho cả khu vực Đông Nam Á, tạo điểm nhấn cho du lịch Vĩnh Long”.

Về xây dựng sản phẩm mang tính khác biệt, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ: “Hiện nay, Vĩnh Long đang có một lợi thế là có một trong bảy dòng sông lớn nhất thế giới chảy qua, đó là dòng sông Mê Kông với một hệ sinh thái riêng và tạo ra một nền văn minh riêng. Không ở đâu bằng chính là không gian văn hóa, hệ sinh thái lạ lùng và có sự cuốn hút như ở hạ lưu vùng sông Mê Kông. Cho nên, khách đến chúng ta phải giới thiệu cho người ta biết được, họ đang đứng trước một dòng sông lớn nhất thế giới với nền văn hóa của lưu vực hết sức đặc biệt và độc đáo này”.
Phó Bí thư thường thực Tỉnh ủy- Trương Văn Sáu  đã  ghi nhận, cảm ơn những đóng góp thẳng thắng của đại biểu, ông khẳng định: “Tôi mong muốn có sự hỗ trợ giúp đỡ của các đơn vị, các viện trường trong thời gian tới. Với doanh nghiệp đầu tư vào du lịch ở Vĩnh Long, chúng tôi sẽ tạo  nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển”.

Nguồn: Báo du lịch  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Hội thảo khoa học: Giải pháp phát triển du lịch Vĩnh Long đến năm 2020 tầm nhìn 2030 Rating: 5 Reviewed By: ĐÊ ÁN 2020