Tin mới
Thứ Năm, 26 tháng 11, 2015

Ảnh hưởng tâm - sinh lý và vấn nạn bạo lực học đường

Ở nhiều khía cạnh khác nhau, thiếu niên bị tách ra khỏi xã hội người lớn bằng hàng loạt các rào cản về nguyên tắc và chuẩn mực được quy định từ gia đình, nhà trường và xã hội. Điều này thúc đẩy sự phát triển một nét tâm lý xã hội nhóm thiếu niên riêng biệt, với những tiêu chuẩn áp lực độc lập. Ngược lại, nếu các em được người lớn tôn trọng và tạo điều kiện để thể hiện những nét đặc trưng của người lớn như được tham gia nhiều hơn vào các công việc xã hội với trách nhiệm ngày càng cao hơn thì sẽ làm cho các em ít nổi loạn, ít chống đối lại cha mẹ và các chuẩn mực xã hội hơn.
Ảnh hưởng tâm - sinh lý và vấn nạn bạo lực học đường
Ảnh hưởng tâm - sinh lý và vấn nạn bạo lực học đường
Mặt khác, những thay đổi về mặt thể chất ở tuổi vị thành niên có thể dẫn tới sự suy giảm về tinh thần, học sinh dễ có những biểu hiện tâm lý mất cân bằng, dễ nổi giận, căng thẳng, hình thành trạng thái mất kiểm soát cảm xúc và dễ có những hành vi không đúng mực. Đây là nguyên nhân sâu xa ảnh hướng đến vấn nạn bạo lực học đường ở lứa tuổi thanh thiếu niên

Cũng trong giai đoạn này, một đặc trưng tâm lý nổi trội đó là nhu cầu giao tiếp với bên ngoài càng cao. Mối quan hệ giao tiếp với cha mẹ ngày càng trở nên lỏng lẻo. Thói quen tâm sự, chia sẻ với người thân trong gia đình ngày càng giảm đi. Thay vì đó, ngày nay, thiếu niên dễ dàng chia sẻ với bạn bè, thích các mối quan hệ xã hội mới mẻ, thích tự bản thân khám phá hơn. Thậm chí, có những nhóm đối tượng thiếu niên vì áp lực từ phía gia đình, trở nên cô lập bản thân, tâm lý có chiều hướng căng thẳng, dễ dẫn đến các trạng thái tâm thần. Đó là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tình trạng bạo lực học đường khí có những suy nghĩ không đúng. Tính độc lập, người lớn sẽ dễ dàng được thể hiện trong mắt bạn bè hơn. Điều này lý giải tại sao nhiều bạn trẻ ở lứa tuổi thiếu niên rất dễ tham gia vào các cuộc ẩu đả hay các hành vi lệch chuẩn như hút thuốc, đánh bạc, đua xe, v.v, bởi theo các em, những hành vi này không xấu, nó chỉ là cách các em khẳng định cá tính bản thân mình đã lớn trước con mắt của các bạn bè, người thân và cộng đồng xã hội.

Một khía cạnh tâm lý khác thường gặp ở thiếu niên đó là nỗ lực khẳng định cá tính riêng của mình. Các em có một động lực mạnh mẽ để thể hiện cá tính riêng của mình mà không phải hình mẫu mong muốn của cha mẹ hay người khác. Trẻ thể hiện chính mình thông qua một số thay đổi đột ngột về lựa chọn quần áo, kiểu tóc, bạn bè, sở thích món ăn, lý tưởng, niềm tin, môn học yêu thích, các kế hoạch tương lai, v.v. Đến giai đoạn này, các em bắt đầu thử nghiệm nhiều cá tính khác nhau, tìm ra cá tính phù hợp với mình nhất. Để làm được điều này, trước tiên các em phải bỏ đi một số thói quen cũ, đặc biệt là những thói quen, nguyên tắc được cha mẹ hình thành trước đó. Thiếu niên có xu hướng thích thử các nét tính cách trái ngược với mong muốn cha mẹ, người lớn.

Vấn nạn bạo lực học đường là do ảnh hưởng tâm sinh lý của lứa tuổi thanh thiếu niên?

Thiếu niên thường gặp khó khăn trong việc hiểu rằng những điều xấu cũng có thể xảy ra đến với mình. Sự can thiệp từ phía gia đình đôi khi trở thành áp lực, dễ dẫn đến các hành vi tiêu cực ở trẻ nếu không có những cách thức xử lý phù hợp. Việc nắm bắt được tâm lý, kiểm soát cảm xúc ở trẻ là điều quan trọng bậc nhất trong việc giáo dục của gia đình và nhà trường. Các em cần có sự hỗ trợ về kỹ năng, nhận thức đúng đắn về các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, giáo dục với nhóm tuổi này đòi hỏi phải thật sự khéo léo, linh hoạt.

Hành vi của cha mẹ và những người thân trong cuộc sống hàng ngày có ảnh hưởng đến nhận thức của các em. Với tâm lý muốn thể hiện bản thân, thích độc lập và trở thành người lớn, trẻ nhỏ có xu hướng bắt chước những hành vi của những người lớn hơn mình. Các em muốn thử làm những điều mà thường ngày cha mẹ và người lớn hay làm. Do đó, cha mẹ và những người lớn xung quanh cần có sự kiểm soát hành vi, đặc biệt là trước mặt trẻ nhỏ, tránh để những hành vi tiêu cực trở thành kiểu mẫu trong mắt trẻ nhỏ. 
Trích Bạo lực học đường Bến Tre

Nếu bạn là người thích đi Phượt Bụi thì cần có nhiều dụng cụ đi phượt, và khăn rằn là một trong những phụ kiện cần đem theo cho những chuyến đi xa, nếu có dịp đi về xứ Nẫu nhớ ghé homestay Phú Yên để được hướng dẫn nghỉ ngơi, tham quan "Hoa vàng trên cỏ xanh".
Xem thêm:
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

2 nhận xét:

  1. cái này cần phải được đưa ra bàn luận rộng rãi :)))

    Trả lờiXóa
  2. Nhà trường nên quản lý học sinh chặt chẽ hơn.
    http://baogiaoduconline.com/

    Trả lờiXóa

Item Reviewed: Ảnh hưởng tâm - sinh lý và vấn nạn bạo lực học đường Rating: 5 Reviewed By: ĐÊ ÁN 2020