Tin mới
Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2015

Thực trạng và giải pháp phòng, chống bạo lực học đường tại tỉnh Bến Tre

Trong những năm gần đây, bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội. Vấn đề bạo lực học đường hiện nay đang ở mức báo động, có nguy cơ nổ bùng và lan rộng. Bạo lực học đường bao gồm bạo lực giữa các học sinh trong trường và những vụ học sinh tấn công giáo viên. Một số nghiên cứu cho rằng bạo lực học đường là một trong những nguyên nhân gia tăng vi phạm pháp luật ở tranh cát trẻ em


Thực trạng phòng, chống bạo lực học đường tại tỉnh Bến Tre
Thực trạng phòng, chống bạo lực học đường tại tỉnh Bến Tre
Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thống kê năm 2010, toàn quốc có 15. 736 trường hợp trẻ chưa thành niên phạm pháp bị xử lý hình sự và 33. 499 vụ xử lý hành chính. Các cơ quan chức năng nhận định rằng phần lớn học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng rất nhiều từ phim, ảnh, trò chơi điện tử bạo lực v.v, dần dần hình thành những tư tưởng lệch lạc, thích thể hiện bản thân qua các hành động bạo lực. Các phương tiện truyền thông đại chúng cũng đăng tải nhiều bài viết thể hiện sự bức xúc của dư luận về tình trạng bạo lực học đường mà đa số là học sinh các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Bạo lực học đường được hiểu là hệ thống những hành vi, lời nói và hành động ảnh hưởng, đe dọa, khủng bố người khác (xảy ra giữa học sinh, sinh viên với nhau, giữa thầy, cô với học sinh và ngược lại) gây ra thương tích trên cơ thể, đặc biệt là làm tổn thương về mặt tinh thần, gây ra những chấn động tâm lý cho các đối tượng tham gia. Trong môi trường giáo dục, việc sử dụng những hành động phản văn hóa, lối ứng xử coi thường nội quy nhà trường và luật pháp là hồi chuông cảnh tỉnh cho gia đình, xã hội về giá trị đạo đức, nhân văn, sự nghiệp giáo dục và vấn đề đảm bảo an ninh trật tự của đất nước. Đồng thời, vấn đề bạo lực học đường xảy ra thường xuyên, còn phản ánh hiện trạng chất lượng giáo dục tri thức và giáo dục con người không được như mong muốn. Ngay từ bây giờ, nếu không thực hiện những biện pháp phòng chống bạo lực học đường thì những hậu quả khôn lường sẽ xảy ra, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước.
Giải pháp phòng, chống bạo lực học đường
Giải pháp phòng, chống bạo lực học đường
Là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre nổi tiếng với hình ảnh của “xứ Dừa” thanh bình. Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh có những bước chuyển biến lớn do các dự án đầu tư phục vụ du lịch đang được triển khai như điểm du lịch Forever Green Resort, du lịch sinh thái Vàm Hồ, các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là các công trình, dự án phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh như giao thông, thủy lợi, trường học, bệnh viện, v.v. được chú trọng xây dựng. Mặc dù, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế như tiến bộ của đời sống người dân còn quá chậm, đặc biệt là một số vấn đề về giáo dục - đào tạo, an ninh nông thôn ở một số khu vực chưa được đảm bảo. Tình hình bạo lực học đường ngay trên địa bàn thành phố Bến Tre vẫn xảy ra, có nhiều vụ đánh nhau mà đối tượng là học sinh bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông vào năm 2011. Một số vụ phải có sự can thiệp của lực lượng công an. Hay như thời điểm tháng 3 năm 2012, tại huyện Giồng Trôm, hai thiếu niên sinh năm 1994 đánh nhau, gây thương tích 14%. Việc đánh nhau giữa học sinh, sinh viên ngày càng tăng, xảy ra thường xuyên tại địa phương đã làm cho người dân, các cấp quản lý, các đoàn thể vô cùng lo lắng.
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống bạo lực học đường, tỉnh Bến Tre đã tiến hành tổ chức nhiều diễn đàn nhằm tìm ra giải pháp hạn chế và phòng ngừa bạo lực học đường. Một số nguyên nhân của các vụ bạo lực học đường được các nhà nghiên cứu đưa ra là do tác động của quá trình đô thị hóa và đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của gia đình, nhà trường và xã hội. Bức tranh cát sài gòn tổng quan về các nguyên nhân bạo lực học đường được phác họa như: bố mẹ tập trung làm kinh tế, thiếu và không có sự quan tâm phù hợp đến con cái, kết hợp lỏng lẻo với nhà trường; nhà trường chỉ chú trọng đến việc dạy các kiến thức cơ bản, thiếu giáo dục kiến thức pháp luật, đạo đức cho học sinh, sinh viên; các quán internet hoạt động thiếu sự kiểm tra từ phía các cơ quan chức năng, tình hình an ninh trật tự xã hội diễn biến phức tạp. Các cơ quan chức năng áp dụng hình thức xử lý, răn đe với các đối tượng có hành vi bạo lực học đường còn nhiều hạn chế vì lý do chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu về vấn đề này còn mang tính tổng quát, thiên về lý thuyết. Việc triển khai phòng chống bạo lực học đường chưa hiệu quả. Để làm rõ thực trạng bạo lực học đường trên địa bàn tỉnh Bến Tre, góp phần tạo một môi trường giáo dục lành mạnh, một xã hội trật tự và an ninh, việc thực hiện đề tài “Thực trạng và giải pháp phòng, chống bạo lực học đường tại tỉnh Bến Tre” mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội và giáo dục thiết thực. 

Liên hiệp Khoa học Kinh tế - Đô thị Nam bộ
Xem thêm: Nếu bạn là người thích đi Phượt Bụi thì cần có nhiều dụng cụ đi phượt, và khăn rằn nam bộ là một trong những phụ kiện cần đem theo cho những chuyến đi xa, nếu có dịp đi về xứ Nẫu nhớ ghé homestay Phú Yên để được hướng dẫn nghỉ ngơi, tham quan "Hoa vàng trên cỏ xanh".
Tag: mành nứa, bạo lực học đường, giải pháp bạo lực học đường
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

1 nhận xét:

  1. công tác giáo dục ngày nay có phần khá "khó khăn" hơn thời xưa thì phải @@

    Trả lờiXóa

Item Reviewed: Thực trạng và giải pháp phòng, chống bạo lực học đường tại tỉnh Bến Tre Rating: 5 Reviewed By: ĐÊ ÁN 2020