Tin mới
Thứ Hai, 28 tháng 9, 2015

Thực trạng việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay, tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn diễn rất phức tạp tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tươi sống, đóng hộp, thức ăn nhanh, nấu ăn đám tiệc. Chủ yếu các vi phạm là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn, người trực tiếp sản xuất thực phẩm không sử dụng phương tiện bảo hộ lao động và không thực hành vệ sinh cá nhân theo quy định. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre còn vi phạm về nguồn gốc, chất lượng của các loại nguyên liệu sản xuất, vi phạm trong việc sử dụng các chất phụ gia không cho phép.
Thực trạng việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Thực trạng việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm - Ảnh minh họa
Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở nấu ăn đám tiệc còn gặp nhiều khó khăn, do việc chế biến và phục vụ ăn uống thường không ở một địa điểm cố định mà thường lưu động. Sau khi kết thúc đám tiệc thì mọi công tác dọn dẹp được thực hiện ngay sau đó. Với một lượng lớn các cơ sở nấu ăn đám tiệc đi vào hoạt động nhưng không phải cơ sở nào cũng có giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước thực trạng đó đội quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan liên ngành tỉnh hành tổ chức kiểm tra vệ sinh thực phẩm tại các chợ và một số điểm sản xuất kinh doanh. Trong đó, kiểm tra chủ yếu việc chấp hành các quy định về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả phát hiện một số vi phạm chủ yếu là về không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và niêm yết giá cả không đầy đủ.

Theo kết quả kiểm nghiệm mẫu vi sinh, hóa - lý cho thấy: Với 19 mẫu thuộc nhóm thịt và các sản phẩm thịt của cơ sở kinh doanh thực phẩm, kết quả khi phân tích ô nhiễm cho thấy 1 mẫu dương tính với hàn the, với tỷ lệ 5.3%. Với 22 mẫu thuộc nhóm ngũ cốc và các sản phẩm ngủ cốc của cơ sở kinh doanh thực phẩm, kết quả khi phân tích ô nhiễm Formol cho thấy 1 mẫu dương tính, với tỷ lệ 4.54%.

Với 8 mẫu thực phẩm thuộc nhóm cá và thủy sản sau khi xét nghiệm thì không có mẫu nào bị nhiễm khuẩn. Khi mang phân tích 13 mẫu sản phẩm nhóm thịt và các sản phẩm thịt tươi, đông lạnh kết quả cho thấy có 3 mẫu không đạt chỉ tiêu Coliform (phát hiện lượng trung bình là 6x102 MPN/g); còn đối với 7 mẫu thịt đã qua xử lý kết quả cho thấy có 1 mẫu không đạt chỉ tiêu Coliforms (phát hiện lượng trung bình là 2.7x102 MPN/g). Với 6 mẫu ngũ cốc và sản phẩm ngũ cốc xét nghiệm kết quả cho thấy có 2 mẫu không đạt chỉ tiêu Coliforms (phát hiện lượng trung bình là 2.8x101 MPN/g). Với 11 mẫu nước khoáng và nước giải khát đóng chai xét nghiệm kết quả cho thấy có 1 mẫu không đạt chỉ tiêu Coliforms (phát hiện lượng trung bình là 4.2x101 MPN/g). Với 4 mẫu nước đá xét nghiệm kết quả cho thấy có 1 mẫu không đạt chỉ tiêu Coliforms (phát hiện lượng trung bình là 3.5x10MPN/g).    

Với 13 mẫu sản phẩm nhóm thịt và các sản phẩm thịt tươi, đông lạnh sau khi xét nghiệm thì không có mẫu nào bị nhiễm khuẩn, trong khi đó với 7 mẫu sản phẩm nhóm thịt và các sản phẩm đã qua xử lý nhiệt kết quả cho thấy có 1 mẫu không đạt chỉ tiêu E. Coli (phát hiện lượng trung bình là 0.2x101 MPN/g).Với 6 mẫu ngũ cốc và sản phẩm ngũ cốc xét nghiệm kết quả cho thấy có 1 mẫu không đạt chỉ tiêu E. Coli (phát hiện lượng trung bình 4.2x101 MPN/g). Với 11 mẫu nước khoáng và nước giải khát đóng chai xét nghiệm kết quả cho thấy có 1 mẫu không đạt chỉ tiêu E. Coli (phát hiện lượng trung bình là 0.2 x 101MPN/g). Với 4 mẫu nước đá xét nghiệm kết quả cho thấy có 1 mẫu không đạt chỉ tiêu E. Coli (phát hiện lượng trung bình là 0.8 x 101 MPN/g).    

Theo kết quả phân tích ô nhiễm Salmonella tại cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm cho thấy hầu hết các nhóm thực phẩm đều có mẫu sản phẩm đạt chỉ tiêu Salmonella, ngoại trừ nhóm nhóm thịt và các sản phẩm thịt. Với 20 mẫu nhóm thịt và các sản phẩm thịt xét nghiệm kết quả cho thấy có 3 mẫu không đạt chỉ tiêu (chiếm tỷ lệ 15%).

Theo kết quả phân tích ô nhiễm S. aureus tại cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm cho thấy hầu hết các nhóm thực phẩm đều có mẫu sản phẩm đạt chỉ tiêu, ngoại trừ 2 nhóm là: nhóm mẫu ngũ cốc và sản phẩm ngũ, và mẫu nước khoáng và nước giải khát đóng chai. Với 6 mẫu ngũ cốc và sản phẩm ngũ cốc xét nghiệm kết quả cho thấy có 1 mẫu không đạt chỉ tiêu (chiếm tỷ lệ 16.6%). Với 11 mẫu mẫu nước khoáng và nước giải khát đóng chai xét nghiệm kết quả cho thấy có 2 mẫu không đạt chỉ tiêu (chiếm tỷ lệ 16.6%).
Nguồn: Viện Thực phẩm Việt Nam tin cậy
Liên hiệp Khoa học Kinh tế - Đô thị Nam bộ

Nếu bạn là người thích đi Phượt Bụi thì cần có nhiều dụng cụ đi phượt, và khăn rằn là một trong những phụ kiện cần đem theo cho những chuyến đi xa, nếu có dịp đi về xứ Nẫu nhớ ghé homestay Phú Yên để được hướng dẫn nghỉ ngơi, tham quan "Hoa vàng trên cỏ xanh".
Xem thêm:
 
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Thực trạng việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Rating: 5 Reviewed By: ĐÊ ÁN 2020