Tin mới
Thứ Hai, 28 tháng 9, 2015

An toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp

Thực trạng việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp:Thời gian qua đã có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ở hai khu công nghiệp này với quy mô lớn như:

An toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp tỉnh Bến Tre
An toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp tỉnh Bến Tre - Ảnh minh họa
- Vụ ngộ độc thực phẩm ngày 15/11/2010 ở Công ty TNHH một thành viên Poong Kook (Hàn Quốc) thuộc khu công nghiệp Giao Long huyện Châu Thành khiến 14 nữ công nhân của công ty phải đi cấp cứu tại bệnh viện Quân y tỉnh Bến Tre.
- Vụ ngộ độc thực phẩm ngày 26/11/2010 ở Công ty TNHH may mặc Alliance One thuộc khu công nghiệp Giao Long huyện Châu Thành khiến 115 công nhân của công ty đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Châu Thành.
Tình trạng ngộ độc liên tiếp ở các khu công nghiệp này khiến công nhân bức xúc, ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh của doanh nghiệp. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu công nghiệp của tỉnh cũng như đặt ra câu hỏi về quyền lợi của người lao động. Theo khảo sát của đề tài về đánh giá tổng quan việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp tỉnh Bến Tre, kết quả như sau: có 27,5% người tham gia khảo sát đánh giá tốt, 58.2% người tham gia khảo sát đánh giá bình thường và có đến 14.3% người tham gia khảo sát đánh giá chưa tốt. Những kết quả này cho thấy, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp vẫn là vấn đề đáng quan tâm đối với người lao động ở Bến Tre.

1.1. Đánh giá thực trạng cơ sở vật chất tại cơ sở:

Theo khảo sát của đề tài, về điều kiện cơ sở của bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp tỉnh Bến Tre, kết quả như sau: Có 100% đánh giá các bếp ăn tập thể có khu vực chế biến cao, sạch sẽ, không thấm nước, bằng phẳng, dễ cọ rửa. Tuy nhiên, các bếp ăn tập thể thường thải ra một lượng rác lớn nhưng nhiều bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp tỉnh Bến Tre chưa có phương pháp thu gom và xử lý rác hợp lý. Có cơ sở không dùng thùng đựng rác hoặc đựng rác bằng túi ni lông với 14% đánh giá. Số cơ sở sử dụng thùng đựng rác không có nắp đậy vẫn còn cao với 43% đánh giá. Trong khi đó, số cơ sở thu gom rác bằng thùng rác có nắp đậy chỉ chiếm số lượng ít với 43% đánh giá. Điều này khiến rác thải dễ rơi vãi ra xung quanh và nước thải rò rỉ ra ngoài, phát sinh các nguồn bệnh, làm ô nhiễm nguồn thực phẩm.
Dùng chung thớt để thái thịt, rau và đồ chín là sai phạm nghiệm trọng khi có đến 33.9% đánh giá các bếp ăn sử dụng thớt chung khi chế biến thực phẩm khiến một lượng lớn vi khuẩn từ thực phẩm sống bám vào thực phẩm chín, gây ra các nguy cơ ô nhiễm chéo, làm ảnh hưởng đến thức ăn. Có 4.3% đánh giá các bếp ăn không sử dụng thớt trong chế biến thực phẩm. Nhiều bếp ăn còn vệ sinh thớt không đúng cách, nhiều thớt đã được sử dụng lâu ngày khiến Vi khuẩn E.coli, Salmonella và Campylobacter (các vi khuẩn gây tiêu chảy và bệnh đường ruột) có thể lây lan từ thớt sang thức ăn.
Nhiều bếp ăn có phương pháp bảo quản thực phẩm chưa hợp lý khi để lẫn thực phẩm sống và chín trong tủ lạnh, tăng gia nguy cơ thực phẩm bị ô nhiễm với 14% đánh giá.
Như vậy, ngoài việc nhận thức đúng về tầm quan trọng của vấn đề ATTP, thì nhiều bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp tỉnh Bến Tre hiện nay vẫn chưa trang bị đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị cần thiết; nguồn nguyên liệu sử dụng chế biến vẫn chưa đảm bảo an toàn, các thực hành liên quan đến kiểm tra, bảo quản nguyên liệu, thực phẩm của nhân viên bếp ăn vẫn chưa đúng cách. Đây cũng là những nguyên nhân quan trọng khiến tình ngộ độc thực phẩm và các vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm thường xảy ra ở các khu công nghiệp của tỉnh Bến Tre.

1.2. Kiến thức, thái độ, thực hành vệ sinh thực phẩm của người trực tiếp sản xuất, chế biến:

Chủ cơ sở và nhân viên nhà bếp, đặc biệt người trực tiếp chế biến là những người ảnh hưởng rất nhiều đến vệ sinh an toàn thực phẩm của bếp ăn tập thể. Ngoài yêu cầu kiến thức, sức khoẻ tốt là yêu cầu bắt buộc với những người trực tiếp chế biến thực phẩm nhưng nhiều nhân viên của các bếp ăn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ đối với công việc của mình khi có 14% ý kiến cho rằng khám sức khỏe định kỳ là không quan trọng. Nhiều chủ cơ sở bếp còn không thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên với 29% đánh giá.
Nhân viên trong bếp ăn tập thể cần phải thực hành tốt các yêu cầu vệ sinh cá nhân: rửa tay bằng xà phòng, mang khẩu trang, găng tay, cắt móng tay ngắn gọn, v.v. Theo khảo sát của đề tài về vấn đề vệ sinh cá nhân của nhân viên các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp tỉnh Bến Tre thì kết quả như sau: Phần lớn nhân viên ở bếp ăn đều mặc trang phục chuyên dụng khi chế biến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhân viên mặc trang phục thường nhật khi cho rằng chỉ cần trang phục sạch sẽ thì đảm bảo yêu cầu với 15% ý kiến. Vẫn còn 15% ý kiến cho rằng không cần phải mang tạp dề hoặc phải mang găng tay khi gấp, chia phần thức ăn, v.v, khi đã rửa tay sạch sẽ. Có 29% đánh giá nhân viên chế biến trong bếp ăn tập thể không dùng khẩu trang khi chế. Như vậy, các vấn đề vệ sinh cá nhân liên quan của nhân viên chế biến thực phẩm ở các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp tỉnh Bến Tre hiện này còn chưa tốt, một số người chưa nhận thức được vai trò của vệ sinh cá nhân đối với chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bên cạnh đó, qua phân tích các mẫu thực phẩm về các chỉ tiêu hóa - lý, vi sinh thì kết quả cho thấy có 01 mẫu thực phẩm không đạt chỉ tiêu về Coliforms khi chứa 2.8x101 (MPN/g, ml) tương ứng với tỷ lệ 9.1% và 01 mẫu thực phẩm không đạt chỉ tiêu về Salmonella tương ứng với tỷ lệ 9.1%. Tuy số mẫu thực phẩm bị ô nhiễm không cao nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre cần phải giám sát điều kiện vệ sinh hơn nữa để hạn chế mức độ nhiễm thực phẩm này.

Nguồn: Viện Thực phẩm Việt Nam tin cậy
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: An toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp Rating: 5 Reviewed By: ĐÊ ÁN 2020