Tin mới
Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2015

Kinh nghiệm triển khai hoạt động mô hình du lịch sinh thái, văn hóa, nhân văn

Du lịch sinh thái là loại hình tham quan du lịch có trách nhiệm với môi trường để thưởng thức và gia tăng sự hiểu biết thiên nhiên (bao gồm các đặc trưng văn hóa của quá khứ cũng như hiện tại) có hỗ trợ công tác bảo tồn, giảm thiểu sự tác động từ khách du lịch, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của người dân bản địa. Vì vậy, hoạt động du lịch sinh thái luôn gắn liền với trách nhiệm bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa và phát triển sinh kế cộng đồng theo hướng bền vững.
vuon man cua mo hinh du lich
Vườn mận chính trong mô hình du lịch tại An Bình

Kinh nghiệm triển khai hoạt động mô hình du lịch sinh thái, văn hóa, nhân văn:

            Trong quá trình xây dựng, triển khai ứng dụng mô hình du lịch, ban chủ nhiệm đề tài nhận thấy một số vấn đề sau có thể xem là bài học kinh nghiệm:

Đối với người dân tại địa phương:

+ Cần giúp người dân hiểu rõ về mục đích, yêu cầu của mô hình du lịch sinh thái, khi người dân tham gia vào mô hình là vì lợi ích, nhu cầu của họ, không mang lại lợi nhuận cho các hoạt động của đề tài, nhằm tránh sự đối phó của cộng đồng địa phương.
+ Vận động tối đa sự cộng tác của người dân trong các hoạt động, đặc biệt là các đóng góp để xây dựng và hoàn thiện mô hình. Sự tham gia có trách nhiệm, nhiệt tình của người dân làm tăng tính bền vững của mô hình.
+ Cần chọn đúng đối tượng, những hộ có hướng thực hiện, thể hiện tính cộng đồng cao.
+ Phát huy tối đa kiến thức, kinh nghiệm và tiềm năng có sẵn của người dân địa phương, cùng với việc nâng cao năng lực trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, phát huy thế mạnh sông nước miệt vườn phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

Đối với chính quyền địa phương:

            + Giới thiệu rõ mục đích, kết quả cần đạt được của mô hình. Đóng góp của mô hình đến công tác phát triển kinh tế tại địa phương, bảo tồn đa dạng sinh học và văn hóa bản địa.
+ Lồng ghép chương trình của mô hình với kế hoạch hoạt động của các xã.
+ Tạo cầu nối giữa chính quyền địa phương với các thành viên tham gia mô hình, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch thông qua kế hoạch và chiến lược phát triển được xây dựng ở từng địa phương.
+ Tranh thủ tối đa sự ủng hộ và giúp đỡ của các đoàn thể và chính quyền xã trong tất cả các hoạt động của mô hình.

Đối với các đơn vị lữ hành:

+ Giới thiệu sản phẩm cộng đồng đến với các công ty lữ hành và khách du lịch bằng các hình thức: trao đổi, phỏng vấn, phát tờ rơi, mời tham gia tour thử nghiệm… Nắm bắt nhu cầu thị hiếu của khách du lịch để xây dựng các sản phẩm phù hợp, đặc trưng và tiềm năng sẵn có của vùng.
+ Tổ chức tuyến tour thử nghiệm để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ du lịch đến các công ty lữ hành và khách du lịch. Qua đó kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm.
+ Tạo cầu nối giữa các đơn vị lữ hành với cộng đồng, tăng cường mối quan hệ hợp tác sau này tạo nên các tuyến tour du lịch đến với cộng đồng.

Đối với cán bộ thực hiện:

+ Thu thập đầy đủ, chính xác thông tin địa bàn liên quan đến nội dung nghiên cứu. Xây dựng cơ sở dữ liệu chung của khu vực nghiên cứu bằng các hình thức: file báo cáo, chương trình, kế hoạch hoạt động, bản đồ du lịch...
+ Phối kết hợp hiệu quả với các bên liên quan đến nội dung của đề tài nhằm tạo điều kiện thuận lợi và đóng góp tích cho kết quả đề tài nghiên cứu.
+ Phải có tâm huyết với người dân địa phương và vấn đề nghiên cứu.
+ Luôn luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp của người dân địa phương và đưa ra những giải pháp phù hợp. Không xử lý cứng nhắc, mang tính cá nhân.
+ Linh động và giải quyết công việc khéo léo.

Trích báo cáo tham luận từ Hội thảo khoa học
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Kinh nghiệm triển khai hoạt động mô hình du lịch sinh thái, văn hóa, nhân văn Rating: 5 Reviewed By: ĐÊ ÁN 2020