Tin mới
Thứ Ba, 21 tháng 7, 2015

Giải pháp trong công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm cho người lao động tại Hậu Giang

Khi nhu cầu của xã hội ngày càng cần những người lao động có trình độ chuyên môn phù hợp với nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp. Do đó, việc hướng nghiệp, tư vấn nghề nghiệp đã thật sự trở thành vấn đề cần quan tâm.
Giải pháp trong công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm
Buổi tư vấn việc làm cho người lao động - Ảnh Internet

GIẢI PHÁP TRONG CÔNG TÁC HƯỚNG NGHIỆP, TƯ VẤN VIỆC LÀM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU DOANH NGHIỆP TẠI HẬU GIANG

Trong xu thế hội nhập phát triển hiện nay, bên cạnh ưu tiên phát triển về cơ sở kinh tế thì một trong những nhân tố không kém phần quan trọng và cần chú trọng đầu tư phát triển đó chính là nhân lực con người. Hậu Giang cũng vậy muốn phát triển, muốn hội nhập thì không có con đường nào khác bên cạnh chú trọng đầu tư phát triển cơ sở kinh tế thì cần chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực con người. Hậu Giang là tỉnh ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long. Là tỉnh hội tụ đầy đủ các yếu tố về tự nhiên, xã hội cho việc phát triển kinh tế. Hậu Giang có diện tích tự nhiên 160.058,69 ha, chiếm khoảng 4% diện tích vùng đồng bằng sông Cửu Long, với thành phố Vị Thanh trung tâm tỉnh lị cách thành phố Hồ Chí Minh 240 km về phía Tây Nam; phía Bắc giáp thành phố Cần Thơ; phía Nam giáp tỉnh Sóc Trăng; phía Đông giáp sông Hậu và tỉnh Vĩnh Long; phía Tây giáp tỉnh Kiên Giang và tỉnh Bạc Liêu. Bên cạnh đó, Hậu Giang còn có lực lượng lao động đông đảo, chiếm 65% dân số cả tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay việc phát triển kinh tế kết hợp với hướng nghiệp, tư vấn việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh chưa thực sự đạt hiệu quả. Do đó, chưa phát huy hết được hiệu quả trong việc sử dụng nguồn lao động cũng như cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chính vì vậy, cần có chiến lược định hướng, tư vấn việc làm cho người lao động phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở tìm hiểu thực trạng công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Định hướng đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm cho người lao động phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp trên địa bàn Hậu Giang.

Thứ nhất, cần xác định được vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm. Từ đó, cần xây dựng các chương trình hoạt động hiệu quả tạo nên phong trào trong người lao động. Như thu hút sự đầu tư tài trợ của các cơ quan đoàn thể nhằm mở nhiều hơn nữa những ngày hội hướng nghiệp, tư vấn việc làm cho người lao động. Đây là một trong những cơ hội quan trọng để người lao động có thể xác định nghề nghiệp cho riêng mình và giải quyết những thắc mắc về nghề nghiệp, việc làm. Bên cạnh đó cần thấy được tầm quan trọng của việc đưa công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm sớm vào trong người lao động. Vì việc tư vấn, hướng nghiệp sớm vào đội ngũ người lao động giúp ngay từ đầu họ hình thành suy nghĩ một cách đầy đủ hơn về một môi trường mới, đó là môi trường học nghề, làm việc để có thể phát huy hết sở trường của mình. Chính những ngày hội hướng nghiệp, tư vấn như thế này sẽ giúp người lao động giải quyết được những thắc mắc, bở ngỡ trong nghề nghiệp của mình.

Thứ hai, có chính sách, kế hoạch trong việc xây dựng giáo trình giảng dạy và xây dựng đội ngũ giáo viên có đủ về số lượng và trình độ chuyên môn. Về giáo trình môn học cần xây dựng nội dung phù hợp với người lao động. Cần đưa chương trình thực hành nhiều hơn so với thuần lý thuyết trong giảng dạy. Còn về công tác xây dựng đội ngũ giáo viên về số lượng và chất lượng thì muốn thực hiện được công việc đó điều kiên quyết đầu tiên cần làm là phải có chính sách tiền lương hợp lý cho giáo viên để họ có thể đảm bảo cho cuộc sống của họ và gia đình mình, bên cạnh đó cần có các chương trình bồi dưỡng, đào tạo chuyên môn cho giáo viên hoạt động giảng dạy trong bộ môn hướng nghiệp, tư vấn.

Thứ ba, cần có chính sách trong việc xây dựng thông tin định hướng nghề nghiệp và công tác tư vấn đến người lao động. Công việc đó đòi hỏi phải nâng cao công tác hoạt động tích cực và có hiệu quả hơn nữa của các tổ chức đoàn, hội trên địa bàn tỉnh. Các tổ chức đoàn hội phải cập nhật thông tin thường xuyên về công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp đến người lao động. Bên cạnh đó các tổ chức đoàn hội cần phải thường xuyên tổ chức các chương trình hướng nghiệp, tư vấn để trao đổi giải quyết các thắc mắc và định hướng nghề nghiệp cho người lao động. Và để nâng cao chất lượng công tác tư vấn, hướng nghiệp, các trung tâm tư vấn, định hướng nghề nghiệp cần thường xuyên tổ chức nhiều buổi tập huấn, rút kinh nghiệm, trao đổi nghiệp vụ định kỳ hàng tháng, giúp đội ngũ nhân viên trang bị kiến thức và kỹ năng tư vấn, phục vụ người lao động tốt hơn.

Thứ tư, tăng cường nhận thức cho các cơ sở đào tạo, các trường về tầm quan trọng của hoạt động hướng nghiệp; đa dạng hóa các hình thức, nội dung hướng nghiệp. Như đã phân tích ở trên, hướng nghiệp có một vai trò rất quan trọng đối với người lao động song thực tế hoạt động của công tác này chưa phát huy được hiệu quả bởi nó chủ yếu chỉ cung cấp những thông tin mang tính kỹ thuật về ngành học, chỉ tiêu. Mà những thông tin này thì đã có rất nhiều trên báo chí, mạng hay “cẩm nang” những điều cần biết.  Còn “tư vấn” đúng nghĩa, tức là căn cứ vào sở thích, năng lực cá nhân như thế nên chọn ngành nào; những thông tin cụ thể về các ngành nghề phổ biến trong xã hội và phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Và với mỗi nghề thì đặc điểm hoạt động của nghề ra sao, điều kiện và công cụ lao động, nội dung công việc yêu cầu kỹ năng và kiến thức gì, đặc điểm tính cách và thể chất của mỗi người thì sẽ phù hợp với nghề gì hay mắc bệnh gì không nên làm nghề này, đào tạo nghề ở đâu, triển vọng như thế nào thì dường như không được cung cấp đầy đủ. Mặt khác, hoạt động hướng nghiệp chủ yếu được tiến hành thông qua hình thức hướng nghiệp trực tiếp theo kiểu hỏi - trả lời, do đó chất lượng chưa thật cao bởi số lượng câu hỏi quá nhiều, trong khi việc giải đáp lại quá ít. Bên cạnh đó, số lượng các điểm hướng nghiệp, tư vấn còn hạn chế, tập trung chủ yếu ở các thành phố, khu đông dân cư, nên những vùng sâu, vùng xa không có điều kiện tiếp nhận. Do đó trong thời gian tới, các cơ sở đào tạo, các trung tâm hướng nghiệp và các ban ngành, chức năng có liên quan cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của hướng nghiệp, tăng cường các hoạt động hướng nghiệp cho người lao động ở vùng sâu vùng xa; đa dạng hóa hình thức hướng nghiệp như việc đưa các thông tin hướng nghiệp qua loa phát thanh, bảng tin, v.v.

Thứ năm, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề tại các cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo. Đẩy mạnh thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, xây dựng các chương trình thí điểm về đào tạo lao động  nhằm đáp ứng tương đối và phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Thứ sáu, tổ chức lao động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo và giải quyết việc làm cho người lao động. Qua lao động sản xuất, giáo dục quan điểm, thái độ, ý thức lao động cho người lao động; trên cơ sở đó giáo dục ý thức đúng đắn đối với nghề nghiệp, tạo điều kiện cho người lao động tiếp xúc với nghề và lao động trong các dạng nghề nghiệp khác nhau, phát triển hứng thú, năng lực của người lao động đối với một vài dạng lao động nhất định, hướng dẫn người lao động lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế và phù hợp với năng lực của bản thân. Trong thời gian tới, các cơ quan, tổ chức cần tích cực tổ chức hướng dẫn người lao động tham gia sản xuất đúng ngành nghề, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, chấm dứt những hình thức lao động tuỳ tiện, gắn nội dung lao động với phương hướng sản xuất và các nghề đang cần phát triển. Ở vùng nông thôn cần chú trọng phát triển ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, tiểu thủ công như các nghề trồng trọt, chăn nuôi (trồng cây lương thực, cây lấy gỗ, cây thuốc nam, chăn nuôi gia cầm, gia súc, v.v.); ở thành phố và vùng công nghiệp là ngành công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp, dịch vụ, v.v. Muốn vậy, phải xây dựng đội ngũ giáo viên chỉ đạo lao động và làm nòng cốt cho công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm. Phải có kế hoạch kết hợp với các cơ sở sản xuất của địa phương như hợp tác xã nông lâm trường, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở đào tạo nghề, trại, trạm thí nghiệm nhằm tạo điều kiện cho người lao động có thể tham gia lao động sản xuất ngành nghề gắn bó với địa phương. 

Tóm lại, có thể khẳng định trong giai đoạn hiện nay công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho người lao động có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng và thiết thực, là nội dung quan trọng trong việc giáo dục định hướng giá trị về việc làm và phát triển nghề nghiệp cho người lao động. Cố nhiên, việc làm và hướng nghiệp cho người lao động trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào cũng đều được xã hội đặc biệt chú trọng và ngày nay được Đảng và Nhà nước ta xác định là vấn đế cấp bách trong công tác định hướng giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ nói chung và người lao động nói riêng. Khi nhu cầu của xã hội ngày càng cần những người lao động có trình độ chuyên môn phù hợp với nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp. Do đó, việc hướng nghiệp, tư vấn nghề nghiệp đã thật sự trở thành vấn đề cần quan tâm.

Nếu bạn là người thích đi Phượt Bụi thì cần có nhiều dụng cụ đi phượt, và khăn rằn là một trong những phụ kiện cần đem theo cho những chuyến đi xa, nếu có dịp đi về xứ Nẫu nhớ ghé homestay Phú Yên để được hướng dẫn nghỉ ngơi, tham quan "Hoa vàng trên cỏ xanh".
Xem thêm:
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Giải pháp trong công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm cho người lao động tại Hậu Giang Rating: 5 Reviewed By: ĐÊ ÁN 2020